Các nước vô địch bóng đá seagame

Seagame là sân chơi thể thao lớn trong khu vực. Trong đó, bóng đá là môn thể thao nhận được sự quan tâm đông đảo. Vậy các nước vô địch bóng đá seagame là nước nào? Cùng 7m khám phá những lần đoạt cúp vô địch bóng đá seagame qua bài viết hôm nay nhé!

Seagame là gì?

Seagame là viết tắt của Southeast Asian Games đại hội thể thao Đông Nam Á. Đây là sự kiện thể thao lớn tại khu vực được tổ chức 2 năm một lần với sự tham gia của 11 quốc gia Đông Nam Á. Tính đến nay, Seagame đã tổ chức được 31 lần. Seagame không chỉ là sự kiện thể thao mà đây còn là dịp để các quốc gia gắn kết tình hữu nghị. Tăng cường quan hệ giao lưu, hợp tác trong khu vực và tạo cơ hội cho các động viên trẻ tìm kiếm danh tiếng.

Seagame là sự kiện thể thao đa quốc gia có số lượng môn thi đấu thay đổi theo từng kỳ. Thông thường sẽ có khoảng 30 – 40 bộ môn khác nhau gồm thi đấu đồng đội, cá nhân, đội hình,…

Các môn thi đấu Seagame phổ biến có thể kể đến như đấu kiếm, điền kinh, bơi lội, đấu vật, cử tạ, bắn súng,… và không thể bỏ qua bóng đá nam nữ. Mặc dù seagame có tới 11 nước tham gia nhưng tính đến hiện nay chỉ có 5 nước giành chức vô địch bóng đá nam và 2 nước vô địch bóng đá nữ. Vậy bạn có thắc mắc các nước vô địch bóng đá seagame không? Cùng tìm hiểu những quốc gia đã đạt được chức vô địch qua từng kỳ tổ chức dưới đây.

Các bước vô địch bóng đá seagame

Bóng đá là một trong những môn thể thao nhận được sự quan tâm đông đảo trong đại đội thể thao Đông Nam Á seagame. Bao gồm bóng đá nam và bóng đá nữ.

Bóng đá Seagame nam

Trong số 11 nước tham gia thì đã có 6 nước giành chức vô địch bóng đá Seagame dành cho nam:

  • Thái Lan: Đứng trong trong danh sách các nước vô địch bóng đá seagame dành cho nam là đội tuyển Thái Lan. với 16 lần vô địch đội tuyển này trở thành ông kẹ trong làng bóng đá khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, đội tuyển cũng giành được 4 huy chương bạc, 5 huy chương đồng. Với thành tích khủng và đồ sộ, Thái Lan trở thành đội bóng mạnh và khó ai vượt qua. Nhưng những năm gần đây, bóng đá ở các nước khác rất phát triển và Thái Lan đang bị đe dọa.
Thái Lan đứng đầu danh sách các nước vô địch bóng đá seagame
Thái Lan đứng đầu danh sách các nước vô địch bóng đá seagame
  • Malaysia: Đội tuyển Malaysia với 6 lần giành chức vô địch seagame. Ngoài ra, nước này còn có 6 huy chương bạc và 7 huy chương đồng. Đội tuyển Malaysia luôn là cái tên khiến đội tuyển nước ta khó chịu khi đối đầu.
  • Myanmar: Đứng thứ 3 trong danh sách các nước vô địch bóng đá seagame là đội tuyển Myanmar với 5 lần vô địch. Ngoài ra, đội tuyển nước này còn có 4 huy chương bạc và 4 huy chương đồng.
  • Việt Nam: Đội tuyển bóng đá nam Việt Nam từng 2 lần giành chức vô địch Seagame vào năm 2019 và 2021. Năm 1959 Việt Nam tham gia seagame đầu tiên trong màu áo Việt Nam cộng hòa và giành huy chương vàng. Ngoài ra, Việt Nam còn có 7 huy chương bạc và 5 huy chương đồng. 
Việt Nam vô địch seagame thứ 2
Việt Nam vô địch seagame thứ 2
  • Indonesia: Đội tuyển Indonesia với 2 lần vô địch và xếp thứ 5 trong khu vực. Ngoài ra, đội tuyển nước này còn có 2 huy chương bạc và 4 huy chương đồng.

Bóng đá Seagame nữ

Bên cạnh bóng đá nam, bóng đá nữ Seagame cũng nhận được sự quan tâm. Tính đến nay, chỉ có 2 nước giành chức vô địch bóng đá nữ seagame là Việt Nam và Thái Lan. Trong đó, Việt Nam là nước dẫn đầu vô địch bóng đá nữ seagame với 6 lần.

Những lần vô địch seagame của Việt Nam

Tinh đến nay, Việt Nam đã có 3 lần vô địch seagame (tính cả lần vô địch đầu tiên). Vì vô địch seagame là thành tích đáng tự hòa nên chúng tôi sẽ mở rộng thêm những thông tin về các lần vô địch này:

  • Vô địch bóng đá nam seagame lần đầu: Năm 1959 đánh dấu mốc đầu tiên danh giá nhất trong đại hội thể thao Đông Nam Á. Việt Nam giành tỷ số 3 – 1 trước Thái Lan trên sân nhà của họ và trở thành nhà vô địch seagame 1959. Đây là cột mốc quan trọng, mãi là niềm tự hào của thể thao Việt Nam.
  • Vô địch bóng đá nam seagame lần thứ hai: Lần vô địch thứ hai vào năm 2019 dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Park Hang Seo. Chiến thắng thể hiện sự nỗ lực không ngừng của các vận động viên.
  • Vô địch bóng đá nam seagame lần thứ ba: Lần gần đây nhất Việt Nam vô địch seagame là năm 2021. Chính thức đánh dấu mốc vô địch lần thứ ba và cũng là liên tiếp 2 kỳ Đại hội Việt Nam vô địch bóng đá nam. Đây là động lực mãnh liệt cho thế hệ sau noi theo. Chắc chắn rằng lịch sử sẽ lặp lại và còn có thể đạt thành tích cao hơn.
Việt Nam vô địch bóng đá nam seagame lần thứ ba
Việt Nam vô địch bóng đá nam seagame lần thứ ba
  • Bóng đá nữ là niềm tự hào của Việt Nam khi góp 7 lần vô địch tại các kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á. 7 huy chương vàng thể hiện sự nỗ lực và sức mạnh phi thường của các cô gái vàng.

Trên đây là những thông tin về các nước vô địch bóng đá seagame. Sự kiện seagame với sự tham gia của 11 nước thành viên khu vực Đông Nam Á. Nơi đây không chỉ là nơi quy tụ những vận động viên xuất sắc trong khu vực. Mà Seagme còn là nơi giao lưu, hội tụ văn hóa của khu vực.

Viết một bình luận